Vượt qua giới hạn đồ án tốt nghiệp, phim khoa học viễn tưởng của sinh viên ĐH FPT gây ấn tượng mạnh

Trăn trở về một đồ án ấn tượng và có tính ứng dụng cao, nhóm sinh viên Vũ Xuân Hoà, Võ Hoàng Tỷ, Trần Bảo My - Ngành Thiết kế Đồ hoạ đã cùng nhau chọn đề tài Ô nhiễm không khí và trình bày dưới dạng phim ngắn 3D (5 phút 30s). Ấp ủ suốt hơn 3 tháng, đồ án có tên gọi: "Second Chance" đã trình làng. Đây là một đồ án được đánh giá là ứng dụng nhiều kỹ thuật đồ hoạ độc đáo và thông điệp thú vị. 

 


Vũ Xuân Hoà, Võ Hoàng Tỷ, Trần Bảo My cùng nhau thực hiện "Second Chance"

 

Second Chance là bộ phim khoa học viễn tưởng nói về thế giới tương lai, trong một viễn cảnh tận thế. 2 nhà khoa học Neils và Melisa đã thực hiện thí nghiệm tạo ra 2 đứa bé nhân tạo, họ sẽ cũng nhau bay ra ngoài vũ trụ để chờ đợi trái đất tự phục hồi và sau đó sẽ trở về để xây dựng lại văn minh nhân loại. Nhưng những tai nạn bất ngờ đã xảy ra...

 

 

Câu nói trong bộ phim "It's about the First, not the Second" cũng chính là thông điệp mà nhóm muốn gửi tới mọi người. Đây là câu chuyện kể về hậu quả do sai lầm lần thứ nhất của con người, nếu chúng ta làm tốt ở lần đầu tiên chúng ta sẽ không cần đến cơ hội thứ hai. Bộ phim mở ra viễn cảnh tận thế nhưng tràn ngập hi vọng về một cơ hội mới cho con người. Qua đó, khuyên mọi người rằng, hãy chung tay để bảo vệ môi trường, chúng ta đang có ngay bây giờ, con người sẽ chẳng cần đến cơ hội thứ hai.

 

Theo bạn Võ Hoàng Tỷ: “Nói đến giải pháp kỹ thuật, pipeline và workflow tương đối tối ưu và theo sát được chuẩn của ngành công nghiệp 3D CGI/VFX. Bên cạnh nắm bắt các kỹ năng chuyên sâu và hiểu biết các phần mềm tiêu chuẩn để đạt chất lượng cao về mặt đồ họa 3D, chúng mình đã có thể xử lý những yêu cầu phức tạp trong thời gian ngắn hạn với kinh phí thấp khi tiếp cận và áp dụng được các nền tảng open source, quy trình procedural, trí tuệ nhân tạo. Điều đó đã giúp chúng mình xây dựng được bối cảnh, môi trường thiên nhiên, nhân vật, đồ vật realistic trong phim”.

 


 

 Một số phân cảnh trong phim - Ảnh: NVCC

 

Bên cạnh các phần mềm như: Maya, Cinema 4d, Unreal Engine 4, Substance Painter, dự án của nhóm còn sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu kết hợp với cloud server để lưu trữ, đồng bộ cũng như backup công việc của cả nhóm để mọi người có thể làm việc song song trên cùng một đối tượng mà không ảnh hưởng tới nhau. Việc làm việc trên mô hình này giúp nhóm được làm quen với cách vận hành chuyên nghiệp và khắt khe của các dự án lớn hơn nhiều người hơn.

Trong quá trình thực hiện đồ án, nhóm đã gặp vô vàn khó khăn từ việc nghiên cứu vấn đề, phác thảo concept cho đến việc sắp xếp thời gian. Tuy nhiên, với sự chỉ dẫn rất nhiệt tình của Mentor là giảng viên Phan Nhật Trung, mọi thứ đã dần trở nên rõ ràng và cụ thể hơn rất nhiều.
 
Kỉ niệm ấn tượng nhất của nhóm trong kỳ đồ án là quá trình thực hiện trang trí booth triển lãm. “Ban đầu nhóm mình chỉ nghĩ sẽ thiết kế làm sao cho thật khác biệt và sáng tạo đúng tinh thần film và tạo ấn tượng mạnh với hội đồng. Nhưng nhóm mình đã không lường trước được rằng, khi thiết kế concept 3D ảo trên máy tính thì mọi thứ rất đơn giản và thuận lợi nhưng quá trình dựng booth thực tế lại khó khăn và vất vả hơn rất nhiều. Việc tái hiện lại Booth trang trí theo concept film là một vấn đề khó và cần nhiều công sức nhưng thật may mắn là tụi em đã vượt qua và thành công” – bạn Võ Hoàng Tỷ cho biết.

 


 Bộ phim 3D "Second Chance" - một sản phẩm sinh viên ngành Thiết kế Đồ hoạ.

 
“Mục đích của việc đào tạo tại trường là hướng đến việc đào tạo các thế hệ sinh viên giỏi về kĩ thuật, chuyên môn nhưng đồng thời cũng biết vận dụng khả năng thuyết phục doanh nghiệp, chuyên nghiệp và sáng tạo. Khi đi học, các em hãy thử và mạo hiểm nhưng khi bắt đầu việc quan trọng hãy chọn thứ mình tự tin nhất. Các em đã không ngại mạo hiểm để tìm ra giải pháp mới dù là trong cả đồ án và đã không làm thầy thất vọng. Các em đã vượt qua khỏi mức độ sinh viên. Thầy chúc mừng các em. Các em hãy giữ vững tinh thần và ý chí này để bước tiếp trên con đường công việc sau này mà các em đã chọn” – thầy Nguyễn Viết Tân – chủ nhiệm Bộ môn Thiết kế Đồ hoạ - trường Đại học FPT cho biết.
 


HANA
    

 

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh năm học 2021, vui lòng đăng ký để được tư vấn. 

Tin tức Liên quan