Đại diện duy nhất của ĐH FPT đạt Top20 "Say to Succeed lần IX": Khác biệt để thành công

Sở hữu profile khủng với hàng loạt giải thưởng, sinh viên Đoàn Kim Loan (ngành Quản trị Kinh doanh) lại một lần nữa khẳng định mình khi trở thành sinh viên duy nhất của ĐH FPT đạt top 20 Hành trình "Say to Succeed lần IX".

 


“Khác biệt để thành công”

“SAY TO SUCCEED – NÓI ĐỂ THÀNH CÔNG” là Hành trình lan toả những giá trị nhân văn đến với cộng đồng. Với hình thức thi hùng biện, các thí sinh sẽ cất lên tiếng nói của mình để nêu lên những nhận định, quan điểm và bày tỏ trăn trở của bản thân về những vấn đề trong cuộc sống.

 "Qua đó các bạn có cơ hội tìm ra, làm ra và giữ được chính mình; cùng với việc khơi gợi và lan toả những thông điệp ý nghĩa đến với cộng đồng. Bạn không nhất định phải là người nói giỏi nhất, hay nhất, mà bạn phải là chính mình, dám thể hiện và khẳng định giá trị riêng biệt của mình" - thông điệp từ BTC cuộc thi.

 Đã có nhiều dấu ấn thời sinh viên như Giải 3 Impact Challenge, Giải nhì Hùng biện tiếng trung (Indonesia), Học bổng toàn phần chính phủ Indonesia, Giải 3 phỏng vấn thử - thành công thật, Giải nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học tại ĐH FPT TP.HCM, … nhưng cô gái nhỏ Đoàn Kim Loan vẫn mong muốn viết thêm nhiều kỉ niệm thanh xuân.

Ngay từ vòng thi online, thí sinh Đoàn Kim Loan đã chinh phục tấm vé bước tiếp vào vòng trong với ý kiến: Tôi tự tin vì tôi khác biệt. Sự tự tin sẽ đem đến cho con người tâm lý vững vàng để vượt qua những thách thức và đón đầu cơ hội. Đây cũng là câu nói mà Loan yêu thích và là kim chỉ nam trong cuộc sống của cô.

Đề tài vòng 2 là về sự so sánh. Bạn Loan cho rằng sự so sánh cần phải có hệ quy chiếu rõ ràng. Chẳng hạn như định nghĩa thành công mỗi người khác nhau. Đặt ra các giả thiết về sự công bằng và bình đẳng giống hay khác nhau. Công bằng và bằng nhau giống hay khác nhau. Loan sử dụng nhiều ví dụ thực tiễn để thuyết phục Ban Giám khảo.

Sau cuộc thi, bạn Loan cho biết đã “bỏ túi” kha khá kinh nghiệm về khả năng lập luận, cách dùng từ chuẩn xác hơn, kỹ năng thuyết trình và thuyết phục. Bên cạnh đó, Loan còn học được về cách tổ chức chương trình, tạo không khí hứng thú cho thí sinh và thiết lập mối quan hệ với nhiều bạn bè. Đây cũng là lý do mà các cuộc thi mang đến, Loan mong muốn nhiều bạn sinh viên trẻ nên tham gia.

 


“Nếu các bạn có kiến thức chuyên ngành thực sự giỏi thì nên tham gia các cuộc thi trong lĩnh vực chuyên môn, các bạn sẽ học được kha khá đấy! Nếu chuyên môn bạn không thực sự giỏi nhưng biết rõ mình giỏi và thích cái gì thì có thể tìm kiếm các cuộc thi phù hợp với thế mạnh của bản thân như hùng biện, hát hò, nhảy múa… gì đấy để tăng sự tự tin và mối quan hệ. Nếu bạn không có thế mạnh rõ ràng hay vẫn còn mông lung không biết mình giỏi gì, thích gì thì nên đi “va lung tung” như mình nè! Từ cuộc thi kinh tế, tài chính, nghiên cứu thị trường cho đến du lịch, ngoại ngữ, lập trình… mâm nào mình cũng có “dấu răng”! Nói chung là bạn thi gì cũng được, miễn sao đến lúc ra trường CV 1 tờ, nhưng bằng khen 1 catalog là được!” – cô gái nhỏ vui vẻ kể chuyện.

 


 
“Viết nên thanh xuân rực rỡ”

Sắp khép lại một chặng đường sinh viên, Loan thấy mình đã có nhiều thay đổi. Từ một cô gái bập bẹ dăm ba câu Tiếng Anh còn khó, bây giờ, Loan tự tin với vốn ngoại ngữ thành thạo. 

Giáo trình bằng tiếng Anh 100%, chương trình học với nhiều hoạt động ngoại khoá cần sử dụng ngoại ngữ, lâu dần Loan chinh phục được cả hai ngoại ngữ phổ biến hiện nay. Động lực để Loan có thể học tốt chính là sự truyền lửa từ giảng viên và trên hết là Loan muốn đi đúng con đường mình đã định hướng từ đầu.


“Mình chưa từng nghĩ sẽ có thể nói chuyện tiếng Anh với người nước ngoài và chuyện đứng một lớp dạy tiếng Trung Quốc như bây giờ là điều không dám mơ tới” – Loan cười chia sẻ.


Không chỉ giao tiếp Tiếng Anh tốt, cô gái nhỏ còn nói được tiếng Trung, tiếng Indonesia. Loan còn mở các lớp dạy kèm Tiếng Trung, trở thành trợ lý, phiên dịch cho nhiều bạn sinh viên, nhiều doanh nghiệp. Những năm tháng sinh viên của Loan là những năm tháng thanh xuân được đặt chân đến Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia… Với nhiều trải nghiệm, cô gái đã có những kỉ niệm đẹp thời sinh viên. 

 Hành trình chinh phục thành công của Loan cũng có khá nhiều ngã rẽ. Lúc đầu vào trường ao ước được trở thành một doanh nhân. Trên con đường đó, Loan học được nhiều thứ, rẽ ngang trở thành một cô gái truyền cảm hứng học Tiếng Trung cho nhiều bạn sinh viên khác. 

Cho đến bây giờ, cận kề những ngày tốt nghiệp ra trường, Loan không phải lo lắng về công việc tương lai mà bận bịu giữa những chọn lựa, sẽ nhận lời mời làm việc của các doanh nghiệp hay khởi nghiệp với trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, cô gái nhỏ bật mí dự định sắp tới sẽ học nhiều hơn nữa, tích luỹ càng nhiều kiến thức và kỹ năng càng tốt để làm việc ở những môi trường chuyên nghiệp. Dù chưa tốt nghiệp nhưng Loan đã được nhiều doanh nghiệp mời làm việc với mức lương cao. 

 

Những giải thưởng mà sinh viên Đoàn Kim Loan đã đạt được:

 
Năm 2020:

 ️🏆️GIẢI 3 IMPACT CHALLENGE

 ️🏆️GIẢI NHÌ HÙNG BIỆN TIẾNG TRUNG (INDONESIA)

Năm 2019:

️🏆️HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CHÍNH PHỦ INDONESIA
️🏆️TOP 15 NIHONGOENG
️🏆️TOP 10 THE GUIDING STAR
️🏆️TOP 30 I-HOTELIER
️🏆️GIẢI KHUYẾN KHÍCH PHỎNG VẤN THỬ - THÀNH CÔNG THẬT - ĐH BÁCH KHOA

Năm 2018:

️🏆️GIẢI NHẤT CUỘC THI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TẠI FPT TP.HCM, GIẢI NHÌ TẠI ĐH FPT TP.HÀ NỘI
️🏆️TOP 10 FPT EDU BIZ TALENT
️🏆️TOP 15 48H MARKETING CHALLENGE
️🏆️GIẢI 3 PHỎNG VẤN THỬ - THÀNH CÔNG THẬT - ĐH SƯ PHẠM KỸ THUẬT

 

 HANA (thực hiện)
Tin tức Liên quan