[GÓC REVIEW] Môn Introduction to Management không quá vĩ mô như bạn nghĩ

“Introduction to management” (tiếng việt: “Nhập môn quản trị học”), gọi tắt là MGT, là môn học “vỡ lòng” bắt buộc đối với sinh viên khối ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học FPT. MGT nói khá nhiều về các khái niệm quản trị học, môi trường hoạt động của tổ chức hay các thuyết quản trị... - những lý thuyết tưởng chừng như quá xa xôi và có phần “đao to búa lớn” đối với các bạn sinh viên năm nhất. Song, thực tế cho thấy, bộ môn MGT không quá vĩ mô như bao “lời đồn thổi”. Vì:

👨🏻‍💼 Môn MGT giúp sinh viên có cái nhìn vừa tổng quan, vừa cụ thể về môi trường doanh nghiệp. 


“Chân ướt chân ráo” bước vào môi trường đại học, chắc hẳn không ít sinh viên sẽ có tâm thế hoang mang trước sự nghiệp tương lai của mình. Trong trường hợp này, môn học MGT sẽ là môn học nền tảng, chuẩn bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết, giúp các bạn làm quen với môi trường Đại học, cũng như chuẩn bị cho môi trường làm việc trong tương lai. Tóm lại, MGT đóng vai trò như chiếc cầu nối, giúp sinh viên tiến gần hơn đến môi trường doanh nghiệp, công ty,... 

 


👩🏻‍💼 Bên cạnh những phần lý thuyết “to đùng”, môn MGT còn nói về những điều “be bé”, gần gũi hơn mà học viên có thể áp dụng trong đời sống hàng ngày. 


Môn MGT còn cung cấp cho học viên kiến thức về cách đặt mục tiêu, cách lên kế hoạch, cách quản lý thời gian hay thậm chí là cách trở nên sáng tạo hơn trong công việc,... những kỹ năng quan trọng mỗi công dân cần phải có. Qua những bài giảng trên lớp và bài tập thực hành, sinh viên có thể tiếp thu kiến thức thực tiễn cũng như trau dồi thêm kỹ năng cần thiết phục vụ cho quá trình học tập và công việc sau này. 

👩🏻‍💻 Môn MGT sẽ không quá khó nếu bạn biết cách học đúng. 


Bên cạnh những lời khuyên thường thấy như đọc sách, chuẩn bị bài trước hay tập trung nghe giảng,... riêng môn MGT, sẽ có những “tips bỏ túi” sau:


Hãy quan sát. Việc so sánh và đối chiếu lý thuyết trong sách và môi trường thực tế sẽ giúp học viên có cái nhìn đa chiều hơn về môi trường doanh nghiệp, từ đó sẽ hiểu bài và nhớ bài lâu hơn. Hãy nhớ rằng, bạn không nhất thiết phải đi đến một công ty thật sự để quan sát. Đơn giản hơn, hãy hình thành cho bản thân thói quen để ý những điều gần gũi xung quanh, như hệ thống quản lý của trường Đại học FPT, hoặc phong cách “leading” của trưởng nhóm của bạn, hoặc thậm chí là phong cách làm việc nhóm của bạn.


Hãy nhờ sự trợ giúp từ giảng viên. Nếu có gặp khó khăn trong quá trình học và làm bài nhóm, đừng ngần ngại tìm kiếm lời khuyên từ giảng viên nhé. Giảng viên FPT nói chung và giảng viên khối ngành Quản trị kinh doanh nói riêng đều có những kinh nghiệm “thực chiến” quý báu. Bạn sẽ bất ngờ khi nhận được những lời khuyên chân thành mà không phải sách vở nào cũng có từ thầy cô đấy!

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn đúng hơn, mới hơn về môn Introduction to Management. Chúc bạn học tốt!  CÓC SÀI GÒNTin tức Liên quan