Sinh viên nói gì về việc học Online?

Dịch bệnh từ virus Corona hoành hoành khiến nhiều trường ĐH “sốt sắng” chuyển đổi một số môn học từ offline thành online (trực tuyến). Trong khi đó, trường Đại học FPT đã áp dụng hình thức học này từ học kỳ Fall 2019. Qua học kỳ Sring 2020, số môn học tăng lên và số lượng sinh viên đăng ký những môn học online cũng tăng lên gần như gấp đôi. 

 

Cùng Đại học FPT trò chuyện với một số bạn đã và đang theo học một số môn online.


1. Bạn Đức Thịnh - ngành Kỹ thuật Phần mềm chia sẻ rất thích thú với việc học Online bởi vì rất nhiều điều hay: “Học Online giúp mình có thêm khả năng tự học, tìm hiểu những kiến thức mới; bài giảng, bài tập review đầy đủ nội dung dễ hiểu, rõ ràng, cũng như có thể xem lại nhiều lần khi chưa hiểu. Nó giúp mình tiết kiệm được chi phí, thời gian và được tham gia thảo luận tương tác mạng với thầy cô, bạn bè”.

 

 


Bạn Thịnh góp ý: “ Mình nghĩ nên triển khai học những môn lý thuyết vì những môn này rất khô khan, theo cách dạy thông thường thì sinh viên sẽ dễ chán, buồn ngủ ít tiếp thu nên phương pháp học Online sẽ đáp ứng được có đủ đồ họa, phương pháp để kích thích sự hứng thú khi học. Có một số môn mà mình nghĩ ngành của mình nên học như: CSI, SSG, PRO”.


2. Cũng cùng quan điểm trên bạn Quang Thu - ngành Kinh doanh Quốc tế cho hay: “ Mình khá hứng thú với việc học Online được triển khai ở Đại học FPT. Học online giúp mình tiết kiệm thời gian di chuyển, nắng mưa và cả tiền gửi xe nữa. Nó cũng rất thuận tiện khi mình sắp xếp thời gian để vừa học vừa làm".

 

 

Ủng hộ việc học Online nên khi được triển khai học Online bạn Quang Thu: “ Mình sẽ học hầu hết các môn được học”.


3. Có những bạn thì có ý kiến “hơi không thích một chút” như bạn Nguyễn Thị Thùy My - ngành Ngôn ngữ Nhật: “ So với việc học ở trên lớp thì khi đối mặt với giáo viên mình có thể tập trung nghe giảng, nó sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Còn học Online mà tự học thì chắc mình chịu thua! Học ở nhà khó tập trung lắm, đến trường đi học nhiều khi lười thật nhưng gặp bạn bè cho nó vui chứ học Online thì gặp ai giờ?".

 

 

Bạn Thùy My dù không ủng hộ hình thức học Online nhưng: “ Nếu trường triển khai bắt buộc học thì mình học thôi. Nếu cho chọn mình sẽ không chọn học Online đâu, face-to-face với giảng viên nhiều khi còn không hiểu thì học Online chắc mình khỏi ra trường luôn quá! Nếu học Online thì mình hi vọng sẽ dành cho những môn mang tính dễ thở một tí”.

 

4. Cùng một quan điểm bạn Thành Tài - ngành Ngôn ngữ Anh và bạn Hà Diệu Linh - ngành Kinh doanh Quốc tế cho rằng: “ Không thích học Online vì sinh viên, giảng viên sẽ không được tương tác trực quan, sinh động; khó khăn trong việc Teamwork và thuyết trình; ngoài ra mạng còn chập chờn, khó khăn trong việc kết nối làm gián đoạn việc học”.

 

Khi được học theo hình thức Online, sinh viên đều muốn học theo bộ môn nào đó của ngành mình đang theo học. Bạn Thành Tài- sinh viên ngành ngôn ngữ Anh “ sẽ chọn môn Tiếng Anh để học Online vì cho rằng đây là môn thuận tiện nhất để học Online so với những môn còn lại”.


5. Bạn Văn Lưng - ngành Kỹ thuật Phần mềm cho biết: “Học Online mình thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Vì việc chạy dealine có nhiều thời gian hơn”. Lưng cũng kể là việc online sẽ giúp mình chủ động thời gian kiếm tài liệu cũng như thời gian làm bài tập”. 

 


Dù có nhiều ý kiến, tuy nhiên, các bạn cho rằng việc học 20% số môn bằng online là điều nên. Vì không ảnh hưởng quá nhiều tới việc gặp gỡ bạn bè, thầy cô, trường lớp. Ngược lại, việc học một số môn Online có thể giúp các bạn có một tài khoản học trực tuyến đa dạng với hơn 3500 môn, tiệm cận với nguồn tri thức khổng lề trên thế giới. Đầu năm 2019, Đại học FPT ký thỏa thuận hợp tác MOU (Memorandum of understanding) với Coursera - đơn vị chuyên cung cấp các khóa học trực tuyến về công nghệ uy tín hàng đầu trên toàn thế giới.

Theo học chương trình Online, sinh viên Đại học FPT được cấp tài khoản FPT - Coursera và tiếp cận MOOC (Massive open online course). Mỗi học kỳ Online kéo dài trung bình 4 tháng. Theo đó, mỗi môn học tương đương 3-5 tín chỉ ở các ngành đào tạo.

Khi học Online, sinh viên Đại học FPT sẽ được tiếp cận với những nội dung kiến thức mới nhất, được cập nhật liên tục từ MOOC. Đây là nguồn học liệu trực tuyến được thiết kế bởi những giáo sư hàng đầu của các trường đại học trên thế giới. Cung cấp kiến thức có giá trị toàn cầu thông qua Internet và nâng cao kỹ năng số ở sinh viên trong thời đại thế giới phẳng, đó là định hướng lợi ích lớn nhất mà Đại học FPT muốn đem đến cho sinh viên trường. 

Truy cập link để xem thông tin chi tiết. 

 THANH THẢO – HANA
Ảnh: NVCC

 

Năm 2020, ĐH FPT tuyển sinh theo 3 hình thức: Xét điểm học bạ THPT, Xét điểm thi THPT Quốc gia và Thi sơ tuyển vào ngày 10/5. Thí sinh quan tâm, vui lòng gọi điện 028 73005588 hoặc đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY. 

Tin tức Liên quan