Cấu trúc đề thi học bổng trường ĐH FPT có gì đặc biệt?

Mỗi năm có khoảng 10.000 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi học bổng Đại học FPT tại các địa điểm. Không lý thuyết học tủ, không phân tích tác phẩm, kỳ thi riêng của ĐH FPT là trắc nghiệm EQ, IQ, tư duy logic, kỹ năng tính toán và khả năng sáng tạo.

 

 

  

Kỳ thi năm nay sẽ tổ chức ngày 28/6/2020. Thí sinh có 180 phút để hoàn thành bài thi bao gồm 2 phần: trắc nghiệm và tự luận.

 

Lạ lẫm với trắc nghiệm EQ và IQ

 

Đề thi học bổng Đại học FPT không phải là những kiến thức sách vở trong chương trình giáo dục THPT. 90 câu trong phần thi trắc nghiệm của Đại học FPT những câu hỏi về EQ (chỉ số cảm xúc), IQ (chỉ số thông minh), khả năng sáng tạo và hiểu biết xã hội.

 

Không sử dụng máy tính bỏ túi, thí sinh phải vận dụng kỹ năng tính toán nhanh và tư duy logic để làm bài. Trong thời gian 120 phút trắc nghiệm, thí sinh phải phân bổ thời gian hợp lý để có thể hoàn thành phần thi này.

 

Thí sinh tham dự kỳ thi riêng giành tấm vé vào trường Đại học FPT bên cạnh việc xét học bạ. Thí sinh tham dự kỳ thi riêng giành tấm vé vào trường Đại học FPT bên cạnh việc xét học bạ.

 

Từng tham gia Kỳ thi riêng trường ĐH FPT, thí sinh Nguyễn Mai Hương (THPT Chuyên Hùng Vương) kể Hương làm được 50/60 dù từng làm dạng đề này trước đó: “Đề thi không dễ, khá dài, mang tính suy luận, đòi hỏi tư duy rất cao. Bạn nào làm được  đề thi này thì rất xứng đáng giành học bổng”.

 

Năm trước, hoàn thành 80% bài thi, thí sinh Mai Anh Tuấn (THPT Tân Phú) chia sẻ: “Bài thi xét tuyển khá vừa sức. Tuy có một vài câu mình không chắc đáp án, chưa biết quy tắc làm nhưng mình vẫn cố gắng làm hết mình. Hi vọng sẽ đậu Đại học FPT”.

 

Đây không chỉ là đề thi giúp sinh viên thử sức và giành tấm vé trở thành sinh viên Đại học FPT. Đồng thời, là cơ hội để kiểm tra năng lực và độ phù hợp với ngành nghề đã chọn.

 

Khách quan với đề thi luận

 

Nếu phần thi trắc nghiệm gồm những câu hỏi về EQ, IQ,… thử thách tư duy logic và khả năng tính toán thì phần thi tự luận ghi nhận nhiều quan điểm thú vị. Thí sinh cảm thấy thích thú và gần gũi với đề tài mạng xã hội.

 

Trò chuyện với nhiều thí sinh đã từng tham gia kỳ thi riêng/kỳ thi học bổng Đại học FPT, nhiều bạn tỏ ra thích thú với phần thi luận.

 

Đề thi phần viết luận của ĐH FPT khiến thí sinh thích thú bởi đề cập đến một vấn đề đang gây tranh cãi. Đề thi năm 2019 có đoạn: “Mạng xã hội mang lại cho chúng ta một thế giới rộng lớn hơn, kết nối với nhiều người hơn, thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mặc dầu vậy, có ý kiến cho rằng: Càng tốn thời gian để kết nối càng nhiều trên mạng xã hội, chúng ta càng mất kết nối với nhau”.

 

Sinh viên THPT tham dự Kỳ thi riêng trường Đại học FPT. Sinh viên THPT tham dự Kỳ thi riêng trường Đại học FPT.

 

Thí sinh thể hiện quan điểm và lập luận của mình thông qua những trải nghiệm cá nhân, quan sát cuộc sống hoặc các ví dụ trên sách báo. Bạn Hoàng Tuấn (học sinh trường THPT Vũng Tàu) chia sẻ: “Đề tài rất thiết thực. Khi mạng xã hội phát triển, nó khiến con người xích lại gần nhau hơn nhưng cũng vì thế mà có những mối quan hệ vốn dĩ rất gần lại bị đẩy ra xa”.

 

Tuấn kể thêm về những lần gặp gỡ bạn bè, rất nhiều người cầm điện thoại lướt Web, Online Facebook. Dù ngồi chung một bàn nhưng chẳng nói với nhau câu nào cho đến khi về. Mạng xã hội có thể giúp kết nối với những người chưa một lần gặp ở tận nước ngoài nhưng thực tế thời gian trò chuyện với  bố mẹ chung nhà, bạn bè chung lớp lại ít đi.

 

“Mạng xã hội mang lại cho chúng ta thế giới rộng lớn hơn, kết nối với nhiều người hơn, thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn. Có ý kiến cho rằng: Càng tốn thời gian kết nối càng nhiều trên mạng xã hội, chúng ta càng mất kết nối với nhau”. Trình bày quan điểm của bạn về ý kiến trên. Hãy củng cố quan điểm và lập luận bằng các ví dụ từ sách báo, các trải nghiệm cá nhân hoặc các quan sát của bạn trong cuộc sống”.

 

Trong khi đó, Nguyễn Minh Huy (trường THPT Hàn Thuyên – TP.HCM) trình bày quan điểm: “Tác động tích cực hoặc tiêu cực của mạng xã hội đều phụ thuộc vào cách người sử dụng”. Theo Huy, các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, Printerest…là cách để tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất. Nhiều tin nóng như tai nạn, cháy nổ, … các báo đài trong quá trình xử lí tin tức thì người dùng facebook đã cập nhật nhanh chóng trên mạng. Nó kết nối thông tin nhanh nhạy nhưng không nên lạm dụng và mất quá nhiều thời gian cho nó.

 

Tại kỳ thi riêng trường ĐH FPT, bác Hà Huy Tiếp – phụ huynh của thí sinh Hoàng Tuấn (THPT Vũng Tàu) đưa con lên TP.HCM trước một ngày để chuẩn bị. Bác chia sẻ: “Với những thế hệ sinh viên đã ra trường và có việc làm ngay với mức lương khởi điểm cao, tôi tin tưởng vào khả năng trang bị kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng thực tế mà Đại học FPT trang bị. Tôi muốn chuẩn bị cho con những điều tốt nhất để sẵn sàng trở thành sinh viên của ĐH FPT”.

 

Năm 2020, ĐH FPT tuyển sinh các ngành Quản trị Kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Truyền thông Đa phương tiện); Ngôn ngữ AnhNgôn ngữ Nhật; Ngôn ngữ Hàn Quốc; Công nghệ thông tin (Kỹ thuật Phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Phần mềm ô tô (dự kiến), Xử lý dịch vụ số (dự kiến), Thiết kế Mỹ thuật số). Dựa trên công cụ tra cứu xếp hạng học tập SchoolRank, trường ĐH FPT sẽ chỉ tuyển TOP50 học sinh trên cả nước theo hình thức học bạ và điểm thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, TOP30 có cơ hội tham gia chinh phục học bổng của trường vào ngày 28/6. Thí sinh quan tâm, vui lòng gọi điện 028 73005588 hoặc xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

 

 Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể đăng ký để được tư vấn và giành cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT.

 HANA

 

 

Tin tức Liên quan