Giảng viên Hồ Yên Thục và câu chuyện đưa sinh viên từ đời thực vào trang sách

Ngoài mái tóc tém cá tính không trộn lẫn, phong cách đơn giản nhưng tạo ấn tượng, điểm  “nhận dạng” nhanh nhất, điều khiến sinh viên yêu quý cô giáo Hồ Yên Thục nhất chính là sự năng động, tích cực, sẵn sàng lắng nghe và “đính kèm” sở thích “mang cả thế giới workshop” về với các bạn trường F. 

Người thầy thật sự do học trò đào luyện thành 

Đồng hành cùng các bạn sinh viên FPT bắt đầu từ khoá 10, cô Hồ Yên Thục chia sẻ lý do chọn Đại học FPT TP. HCM làm nơi giảng dạy rất đơn giản bởi cô yêu không gian xanh của trường. Tuy nhiên, điều khiến cô tiếp tục, gắn bó với trường trong 6 năm qua là vì: “Với cô, mỗi bạn sinh viên là một nhân vật đặc biệt, giống như một câu hỏi mà cô muốn tìm hiểu. Đó là động lực khiến cô thức dậy sớm mỗi ngày để đi dạy. Hơn nữa, ở trường mình cô luôn tìm thấy những người đồng nghiệp chân thành, nhiệt tình mà cô có thể chia sẻ mọi điều”. 

 Trong mắt sinh viên, hình tượng cô giáo bộ môn Kỹ năng mềm khi nghiêm nghị và đầy nguyên tắc trong những giờ thi cử, lúc hài hước, vui tính trên bục giảng mà cũng không ít lần cô ân cần ngồi xuống để lắng nghe từng tâm tư, giãi bày của các trò rồi cùng đưa ra cách giải quyết. “Đối với mình, cô vừa là một người thầy, vừa là một người bạn. Vừa là người dạy học, nhưng cô cũng rất sẵn sàng nghe mình chia sẻ, tâm sự và ủng hộ những ý tưởng của mình” – Bạn Đăng Khoa (Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế - K13). 

Ngoài kiến thức chuyên ngành, đặc quyền của các bạn sinh viên Đại học FPT là còn được tham gia vào các môn học Kỹ năng mềm như Working In Group, Business Comunication, Introduction to Management,… Trong từng bài giảng do cô Yên Thục truyền tải, các bạn được bồi đắp những kỹ năng này một cách nhẹ tênh, dễ hiểu. Bằng hình thức chuyển hoá kiến thức môn học thành các chương trình Workshop, Talkshow thực tế như Workshop “Trà”, giới thiệu sách "Nhìn - Thấy - Yêu - Hiểu" hay mini talkshow “Software Career Paths” vừa linh hoạt vừa sinh động, sinh viên Đại học FPT dần dà hình thành cho mình một “sàng” kỹ năng quý báu mà cô đã khéo léo gửi gắm vào mỗi giờ tham gia chương trình, học mà chơi, chơi mà học.  

Năm 2020, cô Hồ Yên Thục được tôn vinh tại Hạng mục Giảng viên truyền cảm hứng của trường Đại học FPT TP. HCM do sinh viên bình chọn. Những tưởng đằng sau giải thưởng ấy là quá trình miệt mài, là những vốn kiến thức cô tự mình chắt chiu, gầy dựng, nhưng cô Yên Thục bộc bạch: “Người thầy thật sự do học trò đào luyện thành. Qúa trình dạy dỗ các bạn, cùng các bạn lớn lên về kiến thức, tâm hồn cũng chính là quá trình mà cô đang tự mình trưởng thành”. Với cô, những phát triển trong ngành, những thay đổi trong bài giảng của cô hôm nay đều xuất phát từ các bạn sinh viên. Không ai khác ngoài chính sinh viên FPT là động lực giúp cô có thêm can đảm để nhận trách nhiệm học hỏi, tự tin và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. 

“Mỗi người đều có một mong đợi khác nhau ở sinh viên của mình. Với cô, kết quả lao động của nghề giáo không phải là điểm số của sinh viên, không phải là những nhân tài trong tương lai mà là làm sao để các bạn có được những cảm xúc thông thường, trung thực. Hơn bao giờ hết, cô mong các bạn luôn dũng cảm, dũng cảm nhìn nhận và chấp nhận bản thân như những gì vốn có” – Cô Yên Thục chia sẻ. 

Từ giảng đường bước thẳng vào trang sách 

Hơn 10 năm trong nghề đi dạy, thì đã có 6 năm đứng lớp tại Đại học FPT. Nhật ký cô giáo – Học kỳ Xuân và Nhật ký cô giáo – Học kỳ Hè vì vậy là quyển sách ghi dấu lại những câu chuyện của các bạn sinh viên “cộp mác” trường F. Cô chia sẻ rằng quyển sách ra đời một cách rất tình cờ, xuất phát từ những ghi chép vụn vặt kể chuyện đi dạy mỗi ngày, rồi từ từ mà thành hình nên quyển sách. 

Khác biệt với những chủ đề phấn trắng bảng đen của bao người viết về nghề “gõ đầu trẻ”, với Nhật ký cô giáo – Học kỳ Xuân và Nhật ký cô giáo – Học kỳ Hè, những bạn sinh viên Đại học FPT đã có cơ hội “lên sóng” trên trang sách của cô Yên Thục với vô số tình huống, chi tiết hài hước, khó đỡ mà cũng đáng yêu trong một môi trường giáo dục hiện đại ở FPTU. Đọc Nhật ký cô giáo, độc giả sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhân vật đến từ nhiều vùng miền, nhiều chất giọng, mang nhiều ngoại hình, tính cách khác nhau. Từ việc thuyết trình, làm nhóm, học online đã được tác giả - cô giáo Yên Thục thuật lại chi tiết theo cách mang đến nhiều tiếng cười nhất. 

“Các em sinh viên yêu quý, và cả những em mà tôi chưa đủ sức yêu! Các em đã giúp cô xác định mình cần làm gì cho bản thân để tự điều chỉnh, trở nên tốt hơn, nếu không tốt hơn thì cũng can đảm hơn vì dám tự xem lại mình và có chịu khó điều chỉnh. Nếu thấy mình đâu đó trong nhật ký này, hãy tin nhân vật kỹ càng ấy chính là em” – Trích Nhật ký cô giáo - Học kỳ Xuân. Rộn ràng, tưng tửng, pha thêm nhiều triết lý đúc rút sau mỗi câu chuyện là không gian bao trùm lên toàn bộ Nhật ký cô giáo – Học kỳ Xuân và Nhật ký cô giáo – Học kỳ Hè. Nhưng mạch ngầm kết nối giữa từng chi tiết, tản văn là những trầm ngâm, đau đáu của tác giả kiêm nghề cô giáo. Sau tất cả những giờ miệt mài giảng dạy, những kiến thức trao truyền thì niềm vui của người đưa đò đôi khi chỉ bắt nguồn từ những điều giản đơn, nhỏ bé nhất, là lời chúc mừng đến cô giáo trong ngày 8/3 hay là ly cà phê sữa đặt sẵn trên bàn của một bạn sinh viên nào đó. 


Ái Nhi 

 

 

Năm 2021, ĐH FPT tuyển sinh các ngành Quản trị Kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Truyền thông Đa phương tiện); Ngôn ngữ AnhNgôn ngữ Nhật; Ngôn ngữ Hàn Quốc; Công nghệ thông tin (Kỹ thuật Phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin), Thiết kế Mỹ thuật số). Dựa trên công cụ tra cứu xếp hạng học tập SchoolRank, trường ĐH FPT sẽ chỉ tuyển TOP50 học sinh trên cả nước theo hình thức học bạ và điểm thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, TOP30 có cơ hội tham gia chinh phục học bổng của trường. 

 

 

Tin tức Liên quan