“Tất cả giảng viên trường ĐH FPT cũng từng học online”

Đó là chia sẻ của thầy Nguyễn Viết Tân – Chủ nhiệm bộ môn Thiết kế Đồ hoạ - trường Đại học FPT. Theo thầy Tân, học online không chỉ là một biện pháp thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành mà nó là một cơ hội tốt để rèn luyện thói quen tự học, tiếp cận với kiến thức trực tuyến.

 


Sau khi dạy môn Drawing - Form Still-Linfe (DRS101) online, thầy Tân cho biết việc dạy và học online có nhiều ưu điểm và nhược điểm. “Tương tác trực tiếp và sửa bài qua share màn hình nên cả lớp có thể rút kinh nghiệm thông qua bài của người khác. Tuy  nhiên thiếu tương tác giữa sinh viên với nhau nên hiệu ứng cộng hưởng kiến thức ít". Theo đánh giá của thầy, học online sinh viên phải thực sự tập trung mới tiếp thu được bài học. Dù học online hay offline thì sinh viên trường F cũng rất có ý thức và nộp bài đúng dealine.

 


Slot kết thúc vào lúc 10h15 nhưng đi ngang qua phòng vẫn thấy hình ảnh của một người thầy, tai đeo phone, tay cầm viết, mắt nhìn vào bài, màn hình laptop vẫn sáng và một dãy e-mail hiển thị tên sinh viên đang theo dõi. Tất cả đều đang chăm chú vào một bài học online. Căn phòng trống, một mình thầy cân cả giảng đường những ngày dịch bệnh hoành hành.


Những ngày đầu khi chuyển qua hình thức học online, các bạn sinh viên đều khá bỡ ngỡ. Có bạn còn chưa thực sự nghĩ rằng phải nghiêm túc với hình thức học này vì tiếng ồn xung quanh, mic chẳng nghe được, vì cảm giác thoải mái khi nằm trên giường nghe giảng, vì vẫn cầm ổ bánh mì vừa gặm vừa học, vì không phải face-to-face với thầy cô bè bạn… nhưng qua gần 2 tuần học, mọi thứ đều đã vào guồng.

 

Phần vì các bạn hiểu được rằng học online là một cách để đáp ứng với bối cảnh dịch bênh khi không thể gặp nhau. Phần vì các bạn hiểu được rằng nghỉ nhiều quá cũng khiến người học mất đi phần kiến thức và thật khó để tiếp tục hành trình học tập lại. Và có lẽ, phần nhiều các bạn thấy được sự tân tâm ở mỗi thầy cô – người truyền lửa dù có học online hay offline.

 “Tất cả giảng viên của ĐH FPT đều đã từng học online và mỗi năm đều phải học ít nhất một khóa online. Tôi không có kinh nghiệm nhiều tuy nhiên tôi nhận thấy rằng để học online có kết quả tốt và thực chất người học cần phải nghiêm khắc với chính mình” – thầy Tân chia sẻ thêm. Để daỵ online hiệu quả, mỗi thầy cô cũng từng là một người học online, từng ở vị trí các bạn sinh viên để thấu hiểu. 


Trò chuyện với trưởng bộ môn Thiết kế đồ hoạ - trường Đại học FPT sau giờ dạy, thầy cho biết: “Đây là một bộ môn đặc thù vì thực hành rất nhiều. Thật sự các giảng viên Thiết kế đồ hoạ đều rất năng động và giảng viên của ngành luôn tìm giải pháp để thích ứng với mọi hoàn cảnh nên việc dạy nhìn chung kết quả khá khả quan. Tất cả các môn đều có thể dạy online theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên tất cả các môn đều cần những buổi trao đổi trực tiếp tại giảng đường để các cá nhân các nhóm trình bày và các cá nhân khác có thể học hỏi từ bạn bè xung quanh. Nếu có thể thì ngay cả không phải mùa dịch cũng nên xây dựng những môn học kết hợp cả trực tuyến (online) và trực tiếp (offline)”.


Đối với thầy Tân, học online là cơ hội tốt để sinh viên rèn luyện thói quen tự cập nhật kiến thức và sẽ có lợi sau khi ra trường trong việc cập nhật sự phát triển của các xu hướng tiên tiến trên thế giới. Thầy cô mãi mãi là một người đưa đò và kiến thức bao giờ cũng là vô hạn. Nhưng không phải khi nào thầy cô cũng bên cạnh để chỉ dạy. Thầy cô luôn muốn truyền cho sinh viên nhiều kiến thức và kỹ năng nhưng điều quan trọng là các bạn phải học được cách chủ động tiếp cận kiến thức mới. Như vậy, việc dạy và học mới thực sự có hiệu quả.


HANA

 

Năm 2020, ĐH FPT tuyển sinh các ngành Kỹ thuật Phần mềm, An toàn thông tin, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Truyền thông Đa phương tiên, Thiết kế Đồ hoạ, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật theo 3 hình thức: Xét điểm học bạ THPT, Xét điểm thi THPT Quốc gia và Thi sơ tuyển vào ngày 10/5. Thí sinh quan tâm, vui lòng gọi điện 028 73005588 hoặc xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

 

 

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể đăng ký để được tư vấn và giành cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT.

 Tin tức Liên quan