Những lợi ích và hạn chế khi học online, có thể bạn chưa biết?

Tình hình lây lan dịch bệnh từ virus Corona đang diễn biến phức tạp, nhiều trường học bắt đầu chuyển sang hình thức dạy học Online. Tuy nhiên, hình thức này đã được trường ĐH FPT áp dụng từ học kỳ Fall 2019. Tới học Kỳ Spring 2020 đã phát huy hiệu quả trong mùa dịch khi sinh viên không đến trường được.

 

 

Học online là ‘giải pháp tình thế’?

 

Theo thống kê mới nhất từ Dân trí, hiện toàn thế giới đã có 77813 ca nhiễm bệnh virus Corona, và con số này vẫn tiếp tục tăng từng ngày. Với tình hình dịch viêm phổi cấp nCoV diễn biến phức tạp, các trường học toàn quốc bắt buộc phải cho học sinh, sinh viên nghỉ dài hạn. Thông tin mới nhất, UBND TP và Sở GD-ĐT đã cho học sinh các cấp trên địa bàn nghỉ học đến đầu tháng 3/2020. Dự kiến, thời gian nghỉ sẽ tiếp tục kéo dài nếu dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. 

Trước thực tế đó, hình thức đào tạo online (trực tuyến) trong mùa dịch chứng minh được giá trị: vừa có thể đảm bảo tiến độ học tập, vừa đem lại an toàn cho học sinh, sinh viên. 

  

Hiện nay, nhiều trường đại học trong nước mới bắt đầu nghĩ đến việc chuyển đổi các môn học từ offline thành online. Trong khi đó, Đại học FPT đã áp dụng hình thức học trực tuyến từ học kỳ Fall, năm 2019. Đến học kỳ Spring năm 2020. Đến năm 2020, số môn học online tăng lên và số lượng sinh viên đăng ký theo học cũng tăng lên gần như gấp đôi. Điều này giúp sinh viên trường được hội nhập xu thế giáo dục quốc tế và tiếp cận nguồn tri thức toàn cầu. 


Có thể khẳng định, học online không chỉ là giải pháp tình thế trong thời kỳ dịch bệnh. Nhiều chuyên gia giáo dục cho biết, học trực tuyến sẽ là xu hướng mà Việt Nam buộc phải tiến tới. 

Giá trị tiện ích của học trực tuyến?

 

Linh hoạt về thời gian, đối tượng

 

Sinh viên có thể học mọi lúc mọi nơi, sao cho phù hợp với lịch trình cá nhân. Đặc biệt, các khóa học dành cho mọi đối tượng: người học toàn thời gian, bán thời gian, sinh viên học song ngành hoặc học sinh muốn học chương trình đại học sớm.

Đăng ký học không giới hạn


Không phải lo lắng về điều kiện đầu vào gắt gao, chương trình đào tạo trực tuyến tại các môn học ở Đại học FPT có chuẩn đầu vào khá rộng mở, số lượng sinh viên đăng ký không giới hạn. 

Nâng cao khả năng tự học 


Để chinh phục được chương trình học online, sinh viên cần có tinh thần tự học cao. Biết cách chủ động tiếp nhận kiến thức, sinh viên sẽ rèn được khả năng tự học quan trọng trong thời công nghệ luôn cập nhật và thay đổi liên tục.  

Giảng viên sẵn sàng hỗ trợ


Trong quá trình học online tại Đại học FPT, khi gặp vấn đề khó hiểu, sinh viên sẽ kết nối với giảng viên để được giải tỏa thỏa đáng những nội dung vướng mắc.

Tài nguyên học tập lớn


Sinh viên được tiếp cận với MOOC - nguồn học liệu trực tuyến quốc tế, được thiết kế bởi các giáo sư đại học hàng đầu trên thế giới. Ngoài ra, một lượng lớn tài nguyên học tập có sẵn trên Internet cũng giúp bổ sung kiến thức hiệu quả.

Tuy vậy ngoài những ưu điểm nói trên, đào tạo trực tuyến cũng có những hạn chế nhất định. Trong đó vấn đề nổi cộm nhất là người học không có nhiều cơ hội trao đổi trực tiếp thông tin với bạn bè, đồng thời, nếu muốn có hiệu quả học tập tốt, bắt buộc phải có đội ngũ giảng viên hướng dẫn rõ ràng. 
  
Đặc biệt, học online chỉ thật sự phù hợp cho người có tinh thần tự học cao. Vì vậy để tiếp cận và khai thác hiệu quả hình thức học online khá mới này, cần thường xuyên rèn luyện khả năng chủ động tiếp nhận kiến thức. Qua đó, người học cũng sẽ phát triển được nhiều kỹ năng quan trọng như tự động viên, quản lý thời gian và kỷ luật với bản thân tốt hơn. 

 Dự kiến năm 2020, Đại học FPT sẽ triển khai 3500 khóa học online miễn phí tại nhiều lĩnh vực cho sinh viên. Hoạt động đẩy mạnh hình thức đào tạo Online nhằm trang bị tri thức hiện đại, khả năng tự học hiệu quả cho sinh viên Trường F trong thời đại Số. 

Có thể nói trong tình huống dịch bệnh Corona diễn biến khó lường hiện nay, học online chứng minh được lợi thế so với phương pháp học tập trung truyền thống. Đồng thời, là dịp để tạo thói quen thay đổi phương pháp học tập đối với học sinh, sinh viên. Với giá trị mang lại lợi ích lâu dài cho người học, phương pháp học online chắc chắn là hình thức đào tạo được các trường đại học áp dụng rộng rãi trong thời gian tới.

 

Hoàng Nhung


 

Năm 2020, ĐH FPT tuyển sinh các ngành Kỹ thuật Phần mềm, An toàn thông tin, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Truyền thông Đa phương tiên, Thiết kế Đồ hoạ, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật theo 3 hình thức: Xét điểm học bạ THPT, Xét điểm thi THPT Quốc gia và Thi sơ tuyển vào ngày 10/5. Thí sinh quan tâm, vui lòng gọi điện 028 73005588 hoặc xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

 

 

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể đăng ký để được tư vấn và giành cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT.

 Tin tức Liên quan